Cửa chính
Còn gọi là cửa Huyền quan, nơi nghênh đón những vận may mang đến cho mọi người cư ngụ trong đó. Ba yếu tố chính cần được quan tâm khi xây nhà là cửa chính, phòng của chủ nhà và bếp nấu. Trong đó, cửa chính là quan trọng nhất, có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ sự lành, dữ của nhà ở. Vì thế, cửa chính cần cao, rộng, thông thoáng và toát được vẻ trang trọng, mạnh mẽ. Ông bà ta đã nói :” Nhà cao cửa rộng là sang”. Cửa chính khi xem phong thuỷ ta chú trọng cung rồi mới trọng hướng theo cung phi của tuổi mạng . Nhưng khi cửa chính bị đặt vào thế xấu; không đúng kích thước lỗ ban , cần phải có những cách xử lý thật khéo léo, sau đ ây xin giới thiệu 1 số cách làm của người xưa, theo quan niệm phong thuỷ học :
 1.Cửa chính cần đặt ở cung lành và hướng lành:
Nếu như người (Chủ nhà) thuộc “đông tứ mệnh” ở vào hướng “tây tứ mệnh” hoặc ngược lại, “trạch”, “mệnh” không tương phối thì sẽ không có được một căn nhà an lành. Khi đó, nếu nhà hướng đông, tây khó thay đổi thì phải sửa cửa chính. Nếu “trạch”, “mệnh” không tương phối thì phải tính cách khác để làm sao cho cửa chính và quẻ mệnh tương phối.Người hành thuộc mệnh “mộc”, “hỏa”, “thủy” là mệnh “đông tứ”. Nếu như cửa mở hướng “tây tứ” tức là các hướng tây, tây bắc, tây nam hoặc đông bắc sẽ không được lý tưởng vì sẽ gặp phải khí khắc. Người mệnh “thổ” hoặc “kim” là thuộc “tây tứ”. Nếu mở cửa nhà hướng đông, đông nam, nam hoặc bắc sẽ gặp phải tà khí khắc. Nếu cửa chính nhà ở đặt ở hướng lành thì tất nhiên đây là điều vui. Nhưng nếu phát hiện cửa chính đặt ở hướng dữ thì phải xử lý như thế nào? Nếu cửa chính không được lý tưởng, chúng ta có thể chỉnh sửa bằng một vài hình thức sau:
a.Thêm cửa ở trong nhà: Nhà xây hợp với người thuộc đông tứ mệnh. Nhưng khi người tây tứ mệnh sinh sống trong đó, ta có thể hóa giải. Khi vào nhà qua cửa chính làm thêm một đoạn hành lang đi vào theo hướng hành lang làm thêm một cửa. Như vậy cửa chính vào nhà trở thành hướng hợp cho người mệnh “tây tứ”.
 b. Dùng thảm theo màu sắc ngũ hành: Một miếng thảm nhỏ bé đặt ở bất cứ chỗ nào khác trong nhà đều không đáng nói. Nếu đặt nó ở cửa chính nơi mọi người ra vào buộc phải bước qua thì ảnh hưởng của nó tương đối lớn. Cũng cần chú ý màu sắc của cửa chính cần hài hòa với màu sắc của thảm và bản mệnh của chủ nhà theo nguyên tắc của ngũ hành. Sau khi đã biết màu sắc ngũ hành với bản mệnh, ta có thể dùng những màu đó là màu của thảm đặt ở vị trí cửa ra vào để hóa giải tà khí. Mộc (xanh, màu lục), hỏa (đỏ, tím), thổ (nâu, vàng), kim (trắng, vàng sẫm), thủy (lam, xám).
2.Xử lý các trường hợp phong thủy không tốt:
a.Có góc nhọn hướng thẳng cửa chính:
Treo tấm biểu đầu thú phía trên cửa hướng thẳng góc nhọn, treo gương lõm còn gọi là gương lòng chảo. Nó có thể phản chiếu trở lại toàn bộ hình ảnh vật chắn phía trước. Cũng có thể xây tường chắn, xây đoạn tường chắn ở ngoài hoặc trong cửa để chắn góc nhọn chiếu thẳng vào cửa chính. Ngày nay người ta thường treo gưong bát quái trước nhà để trừ tà khí.
b.Đường cái đâm thẳng vào cửa: Đây là yếu tố không tốt, trong phong thủy học gọi là “mũi tên vô hình đâm thẳng vào ngực”, không có lợi cho chủ nhà. Để hóa giải, dùng hình “Sơn hải trấn” có thể được vẽ lên một miếng ván. Nếu không chỉ cần viết ba chữ ”Sơn hải trấn“ treo phía trên cửa . – Trồng một hàng cau những cây thẳng, khoẻ khoắn, kết hợp làm lối đi lượn sóng (không gấp khúc) nhằm tán khí và dẫn luồng khí vào nhà một cách nhẹ nhàng. – Trồng thảm cỏ hoặc vườn cảnh, có bồn phun nước để tán luồng sát khí.
c.Đường dốc chạy thẳng vào cửa chính: Theo phong thủy học thì đường cái là “Nước”. Tuy nói Thủy là “Tài” nhưng nếu nước ào ào từ đường dốc chảy vào cửa chính tất biến thành họa. Để hóa giải, phía bên ngoài ta cần xây các bậc cấp, như vậy có thể giải thế nước chảy mạnh vào cửa, nên chú ý số bậc phải lẻ (1, 3, 5…)
d.Trước cửa là đoạn đường cong hình cánh cung ngược: Phong Thủy học gọi là ”Lưỡi liềm cắt sườn“. Đây cũng là điều dữ. Cách hóa giải tốt nhất là : tạo hồ non bộ hoặc treo tấm gỗ ghi “Sơn hải trấn” hoặc treo gương lõm.
e.Hai cửa đối nhau: Trong quan niệm phong thủy, hai nhà không thể đối diện vì như thế sẽ có một chủ bị suy, một nhà sẽ gặp dữ. Để hóa giải điều này, có thể bàn với nhà hàng xóm, một trong hai nhà lệch cửa hoặc bàn với hàng xóm cùng treo bốn chữ “Thiên quan tứ phúc” trên cửa.
Cổng chính
Tuy cổng không phải là cửa chính nhưng nó là một bộ phận của ngôi nhà bạn đang ở. Vì vậy, cho dù hướng phong thủy của cửa chính quan trọng hơn hướng của cổng nhưng bạn vẫn phải quan sát thật kỹ những dấu hiệu có thể gây ảnh hưởng xấu đến cổng nhà bạn, về nguyên lý xem phong thuỷ cổng cũng lấy nguyên lý như cửa chính , nghĩa là vẫn trọng cung rồi mới trọng hướng..
– Cổng nhà của người Trung Quốc thời xưa thường là một khối kín và dày. Trước cổng nhà nên đặt một đôi sư tử bằng đá để xua đi tà khí bên ngoài, giúp gia chủ khỏe mạnh, làm ăn phát đạt.
– Nên thiết kế cổng có hình vòm cung úp xuống như hình cổng vòm. Điều này tượng trưng cho việc bạn sẽ hoàn thành tất cả các mục tiêu đề ra. Thông qua những phương pháp “Thiền định” để đi sâu vào tư duy đã phát hiện ra sự vận động của khí theo hình hai chữ “S” lồng nhau. Ngày nay khoa học nhận thấy quỹ đạo xoắn “S” có trong mọi cấu trúc từ ADN cho đến sự vận hành của vũ trụ. Về góc độ của phong thủy học, những đường lượn quanh co có dạng hình chữ “S”sẽ rất tốt. Nó dẫn được những luồng khí (vận may) đến cho con người, do đó có câu “Sinh khí đi theo đường vòng, ác khí đi theo đường thẳng”. Nhờ nắm rõ quy luật sự vận hành của khí quyển, kiến trúc sư đã khéo léo trong việc tạo ra những đường uốn lượn dẫn đến những luồng khí trong lành qua cổng, cửa chính và nhẹ nhàng dẫn đến từng phòng của từng cá thể cư ngụ theo quy tắc của phong thuỷ.
Nói về thước lỗ ban : ngày nay có nhiều loại , nhưng theo kinh nghiệm, tại Việt nam đang sử dụng 2 loại : loại 53cm v à loại 42cm. Những cung tốt trong thước thường có màu đỏ, cung xấu màu đen. Loại thước 53cm có 2 mặt : một mặt xem cung tốt xấu 1 mặt xem bình luận cung. Ví dụ cung tốt tước lộc – thi thơ mặt sau bình : tứ nghĩa thuỷ cuộc. Các cung tốt có tên như là: thiên lộc , tấn bảo, phát đạt….., cung xấu như là: tử sinh , bạo nghịch, sanh ly , hồng huyết,…. Thước lỗ ban du nhập từ Trung quốc, đến nước ta rất xa xưa, nhưng ngày nay nó không thể thiếu trong đời sống tâm linh của xã hội.Chúng tôi sẽ có riêng 1 chuyên đề viết riêng về thước lỗ ban.
Kiến trúc sư biết kết hợp hài hoà cho ra những ngôi nhà lý tưởng trên những khuôn viên lý tưởng. Trong điều kiện khuôn viên khu đất, những ngôi nhà đã xây dựng không được lý tưởng, diện tích không cho phép chúng ta tạo ra theo những điều lý tưởng. Chúng ta sẽ không phải lo lắng vì rằng cũng qua sự hiểu biết chúng ta có thể điều chỉnh nhằm đưa những gì chưa thuận về sự hợp lý, hài hoà thuận theo quy luật của sự vận động thông qua phong thuỷ trong kiến trúc. Bằng mọi cách chúng ta tạo cho ngôi nhà những luồng khí trong lành và chắn những luồng khí dữ hoặc luồng khí quá mạnh mẽ, ồ ạt và sau đó điều chỉnh những luồng khí đó, góp phần làm cuộc sống thêm phần tươi đẹp.

cong1

Cổng , cửa chính hợp phong thủy

cong13

Cổng , cửa chính hợp phong thủy