Điểm mới: Tấm bê tông nhẹ đưược sản xuất trên nền vật liệu mới là vữa bê tông nhẹ có gia cường cốt sợi (Sợi xơ dừa hoặc sợi tổng hợp) để tạo ra những tấm tường lắp ghép được với nhau, lần đầu tiên đưược áp dụng vào sản xuất ở Việt Nam gồm hai loại: – Tấm tường TBK (bê tông nhẹ cốt sợi tơ dừa) – Tấm bê tông 3D chịu lực đúc sẵn (bê tông nhẹ cốt sợi tổng hợp).

tam3d2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Điểm sáng tạo: – Công trình do các Nhà khoa học của Đại học Bách khoa nghiên cứu thành công, lần đầu tiên được triển khai. – Chi phí đầu tư thấp, toàn bộ thiết bị hoàn toàn được sản xuất trong nước. – Tổ chức sản xuất công nghiệp tại nhà máy, cũng có thể sản xuất ngay tại công trường xây dựng. – Qui trình sản xuất sử dụng 100% nguyên vật liệu trong nước. – Ứng dụng hiệu quả vào thực tế, phù hợp với điều kiện xã hội, được thị trường chấp nhận. Ý nghĩa về mặt công nghệ: – Các tấm bê tông nhẹ tạo được sự linh hoạt trong thiết kế, đa dạng về mẫu mã nhà ở. – Lắp dựng nhanh, không cần nhiều thợ tay nghề cao, không sự dụng thiết bị chuyên dùng. – Với đặc tính cách âm, cách nhiệt của loại vật liệu mới làm cho nhà ở thông thoáng là ưu thế hơn hẳn so với xây dựng cổ điển. Đặc biệt phát huy ưu thế nhẹ khi thi công nhà ở trên nền đất yếu, không chân.

2. HIỆU QUẢ TRÊN CÁC MẶT KINH TẾ – XÃ HỘI:

* Về kinh tế Khả năng phát triển phổ biến do công nghệ đơn giản với chi phí đầu tư thấp. – Giá nhà ở rẻ hơn từ 8% đến 15% do tiết kiệm được chi phí làm móng và nhân công. – Tận thu do sử dụng sợi xơ dừa ngắn không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, tăng thu nhập cho người nông dân trồng dừa. * Về xã hội – Là một mô hình điển hình khai thông tiềm năng chất xám khoa học kỹ thuật từ đơn vị nghiên cứu để tạo ra sản phẩm mới có tính cạnh tranh cao. – Giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân thuê ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. – Góp phần bảo vệ môi trường vì có thể thay thế hoàn toàn gạch đất nung trong xây dựng nhà ở. Tình hình triển khai và triển vọng: Tấm bê tông nhẹ sử dụng vữa bê tông nhẹ cốt sợi tổng hợp và cốt sợi xơ dừa để làm tấm tường lắp dựng 02 dòng nhà:

(16) tam3d

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhà 3D-NHATICO và Nhà BK-NHATICO. Đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm nhà 3D-NHATICO” mang tính thiết thực, giá thành rẻ góp phần phục vụ nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập vừa và thấp, đặc biệt là nhà ở trên vùng đất yếu (nền đất không ổn định) đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp và nhà ở công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất, các dự án nhà ở Tái Định Cư, dự án nhà ở Tạm Cư…